Chị em tập ngay thói quen này khi đi chợ mua đồ nha

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-06-10

Mỗi lần đi chợ mua đồ ăn mang về là lỉnh kỉnh xách một mớ túi nilon, mỗi sạp hàng cho một cái, thịt một túi, cá một túi, rau một túi... Không ít bạn trẻ đã quyết định thay đổi thói quen này để bảo vệ môi trường.

Đừng "tay không" đi mua sắm

Trần Đoan Khánh (20 tuổi) bắt đầu thay đổi suy nghĩ từ khi đọc thông tin về rác thải trên một fanpage về môi trường có tên Zero Waste Saigon. Cô cũng mang theo túi vải, hộp nhựa, ly nước cá nhân mỗi khi đi chợ, đi siêu thị hay quán xá gần một năm nay. 

"Trước kia tôi không hề suy nghĩ gì về việc đi chợ mua rau, mua thịt cá được bỏ trong một mớ túi nilon. Nhưng từ khi biết Việt Nam là nước có lượng rác thải thuộc hàng top thế giới thì tôi bắt đầu nghĩ về thế hệ tương lai sống trong một hành tinh ô nhiễm và tìm cách để thay đổi" - Khánh kể.

Gần đây chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên (Q.7) cũng không còn tay không đi chợ mà tận dụng cái làn nhựa được tặng xách theo để đựng tất cả rau củ vào đó. Gia đình chị cũng đã hạn chế dùng đồ nhựa và chuyển qua sử dụng đồ mây tre lá như rổ, rá, mẹt... 

Không ngại bị nói "làm màu"

"Lúc đầu ai nhìn tôi cũng nói rảnh quá, siêng quá vì lúc nào cũng đem theo túi vải, ly, hộp... Nhưng tôi không ngại bị nói làm màu. Lần nào gặp bạn bè, đồng nghiệp tôi cũng tranh thủ nói về tác hại của nilon, nhựa và một số người đã bắt đầu hạn chế dùng túi nilon, thỉnh thoảng họ còn khoe với tôi chuyện họ làm nữa" - Khánh vui vẻ kể. 

Còn Diệu Hằng lúc đầu cũng bị chính mẹ khó chịu, gắt lại rằng "không lấy túi nilon thì đựng bằng cái gì?" khi cứ hay nhắc mẹ mua hàng đừng lấy túi nilon nữa. Mẹ cô cũng thường nói một mình cô làm thì không thể thay đổi được gì.

Theo Hằng, bây giờ mọi người đang sử dụng túi nilon, hộp xốp một cách rất vô tư như một thói quen khó bỏ. 

"Có thể không phải vì họ thiếu ý thức mà vì họ chưa thực sự hiểu về tác hại của nó để suy nghĩ khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhựa, nilon không thể phân hủy hoàn toàn mà chúng chỉ bị vỡ các lớp cấu tạo và rã ra thành vi nhựa. Vi nhựa xuất hiện nhiều nhất là trong nước biển và người ta đã phát hiện nó trong hàu biển, muối ăn, trong bụng cá tôm... nên có thể là nó đang có trên bàn ăn của mọi người" - Hằng giải thích. 

Đến bây giờ Hằng sẽ từ chối nhận túi nilon khi có thể tự cầm được, dùng ly nước và ống hút bằng tre. Cô làm một phép tính: một chai nước cá nhân + ống hút cá nhân = 200 ly nhựa + vô vàn ống hút nhựa. Đó là một con số đáng kể.

Nhưng để hình thành thói quen thì Hằng và Khánh đều mất một khoảng thời gian. "Tôi cứ để sẵn ly, túi trong cốp xe cho đỡ quên, hoặc treo sẵn lên xe, trên bàn để dễ thấy mỗi khi ra đường. Ví tiền thì luôn bỏ vào túi vải để đi đâu cũng mang theo bởi vì ra khỏi nhà là phải mang theo tiền" - Hằng chia sẻ. 

Hiện nay Hằng hầu như hạn chế tối thiểu lượng túi nilon, trung bình chỉ khoảng 3 túi/tháng trong những trường hợp bất đắc dĩ quên mang theo túi, hộp đựng, người bán tự bỏ túi nilon mà không kịp trở tay... Hằng cũng đang làm những clip ngắn để chia sẻ thói quen sống xanh với hi vọng có thể thay đổi suy nghĩ của những người xung quanh về rác thải.

 Nguồn: tuoitre.vn


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""