Đi mưa ướt như "chuột lột", ngay khi về nhà nhất định phải làm những điều sau

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-06-04

Nhiều người nghĩ khi bị ướt mưa nên tắm liền nếu không nước mưa thấm vào người dễ gây bệnh. Ướt mưa rất dễ bệnh nhất là cảm lạnh, nhưng ướt mưa mà tắm liền thì càng dễ bệnh hơn.

Theo TS.BS Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) điều quan trọng nhất khi bị ướt, dính, ngấm nước mưa là cần giữ nhiệt cho cơ thể, tránh việc tắm ngay sau đó vì sự thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột như vậy sẽ làm cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Vì thế, khi đi mưa về bạn không nên quá chủ quan mà cần lưu ý các điểm sau để không rước bệnh vào người.


Làm khô người ngay

Đây là việc đầu tiên cần làm sau khi đi mưa về bởi để nước mưa ngấm vào người sẽ rất dễ gây ốm, cảm, gây bệnh... 

Dùng khăn khô để lau khô người, thay quần áo khác và sấy khô tóc. Không nên tắm liền dù tắm nước nóng thì cũng rất dễ gây bệnh, cảm lạnh. 


Rửa tay chân thật sạch sẽ

Tuy không được tắm ngay nhưng sau khi lau khô người thì bạn có thể rửa tay chân cho thật sạch bằng xà phòng, nhất là trường hợp vừa lội nước ngập về. Nước mưa hòa với nước cống cùng biết bao vật bẩn trên đường bám vào chân nên rất dễ gây bệnh da liễu, nấm, ghẻ... Sau khi rửa chân rồi thì bạn cũng nên làm khô chân ngay và có thể mang tất để giữ chân được ấm.


Làm ấm cơ thể

Sau khi đã làm khô cơ thể, các bạn hãy làm ấm bằng cách trùm chăn, dùng lò sưởi hoặc uống một cốc trà gừng, trà nóng hoặc một cốc nước ấm để cơ thể ấm lên. Điều này sẽ giúp đề phòng cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp. 

Lưu ý, các bạn tuyệt đối không nên để điều hòa quá lạnh hay ăn các đồ ăn lạnh như kem, uống nước lạnh...


Sau 30 - 45 phút, hãy đi tắm để làm sạch cơ thể

Sau khoảng 30 - 45 phút, các bạn hãy tắm rửa sạch sẽ nhé. Việc làm này nhằm giúp loại bỏ sạch bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khỏi cơ thể. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bạn hãy tắm nước ấm nhé.

Nguồn: Kenh14.vn


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""