Kem chống nắng có thật sự thấm vào máu?

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-05-19

Mấy ngày vừa qua theo nghiên cứu tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về việc hóa chất từ kem chống nắng có thể thấm vào máu đã gây xôn xao dự luận, đặc biệt là phái đẹp ở Việt Nam. Làm hoang mang, không biết có nên tiếp tục sử dụng kem chống nắng nữa không? Dưới đây là câu trả lời của các bác sĩ da liễu hàng đầu về việc này.

  1. Kem chống nắng có thật sự thấm vào máu?

Trong nghiên cứu thì tình nguyện viên thoa kem chống nắng cho 75% diện tích cơ thể, tỷ lệ 2mg/cm2, và bôi lại 4 lần/ngày. Trên thực tế thì liều lượng này cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng kem chống nắng hàng ngày của chúng ta.

 

Theo bác sĩ da liễu nổi tiếng Joshua Zeichner: "Trong thực tế, đa phần chúng ta không bôi nhiều kem chống nắng như vậy. Vì vậy nghiên cứu đã không chỉ ra liệu chúng ta có hấp thụ lượng hóa chất như vậy hay không”.

Còn theo bác sĩ Marnie Nussbaum cũng khẳng định: "Nghiên cứu không nhằm mục đích kêu gọi ngừng dùng kem chống nắng mà chỉ muốn kiểm tra khả năng thẩm thấu của những hoạt chất chống nắng hóa học… Chúng ta đều biết rằng những chất bôi trên da sẽ luôn có một lượng thẩm thấu nhỏ nhưng chúng ta không biết liệu mức độ ảnh hưởng của chúng là bao nhiêu và sẽ cần có thêm những nghiên cứu chuyên sâu khác".

 

Còn theo bác sĩ Rita Linkner thì có biết nguyên nhân dẫn đến ung thư da chủ yếu không phải do kem chống nắng, mà chính là ánh nắng mặt trời và tia cực tím mới là nguyên nhân chính.

Qua các nghiên cứu cho thấy kem chống nắng có khả năng thấm vào máu nhưng sử dụng với hàm lượng nhiều và thoa với diện tích nhiều trên cơ thể. Còn sử dụng bình thường thì không cần phải lo, các bác sĩ cũng cho biết thêm, để yên tâm hơn có thể dùng kem chống nắng vật lý để hạn chế tình trạng thấm vào da.

  1. Có nên tiếp tục sử dụng kem chống nắng?

Theo các bác sĩ da liễu thì chúng ta vẫn cần tiếp tục sử dụng kem chống nắng. Bác sĩ Nussbaum khẳng định: "Điều quan trọng là kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ da và ngăn ngừa ung thư. Thông điệp từ nghiên cứu trên là nhằm thúc đẩy thêm những nghiên cứu về tác động tiêu cực của việc thẩm thấu các chất chống nắng hóa học qua da. 

Còn nếu lo ngại, bạn có thể tìm đến những loại kem chống nắng vật lý, kem chống nắng khoáng được đánh giá là an toàn. Loại kem chống nắng này có thành phần chứa zinc oxide hoặc kết hợp cùng titanium dioxide là gợi ý hoàn hảo”.

Bác sĩ Linkner cũng đồng ý và khẳng định: "Tôi vẫn sẽ khuyên bệnh nhân của tôi nên bôi kem chống nắng hàng ngày và bôi lại sau mỗi 2 giờ tiếp xúc với ánh nắng".

Qua các thông tin trên cho thấy kem chống nắng là sản phẩm rất cần thiết để bảo vệ da, vì vậy không nên tẩy chay kem chống nắng. Lúc nào cũng có ngay kem chống nắng bên mình các bạn nhé.

Nguồn: Byrdie


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""