Lạc đường khi đi du lịch chỉ là chuyện nhỏ nếu bạn “vớ” được loạt bí kíp này!

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-08-23

Thời đại này đi du lịch tự túc chẳng còn là chuyện khó khăn với nhiều người. Chỉ cần book phòng và vé máy bay qua các app trên điện thoại rồi đến ngày đến giờ là cứ thế xách ba lô lên thôi. Đến nơi cũng chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone có sẵn GPS và sóng 3G/4G đủ mạnh thì tha hồ mà thăm thú, khám phá.

Nhưng này nhé, đã bao giờ bạn tưởng tượng ra viễn cảnh bỗng nhiên bị lạc đường khi đang độc hành ở nước ngoài chưa? Tệ hơn, có thể bạn sẽ rơi vào tình huống oái oăm khi đi lạc mà điện thoại hết pin, mất sóng hoặc không tìm được nguồn Wi-Fi để kết nối còn khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương gần như là số "0" tròn trĩnh... Nghe có vẻ tiến thoái lưỡng nan nhỉ? Tuy nhiên đừng lo, vẫn có những tips đơn giản mà bạn có thể học hỏi từ sớm để lỡ không may đi lạc thì còn "chữa cháy" kịp thời nhé.

 

Quan trọng nhất vẫn là bình tĩnh

Chuyện gì cũng sẽ có cách để giải quyết thôi mà.

 

1- Xác định phương hướng

Khi bị lạc, hãy dùng la bàn, bản đồ hay google map để xác định các hướng. Ngoài ra còn 1 cách khác là xem các chảo thu tín hiệu vệ tinh trên các tòa nhà thường hướng về phía xích đạo.

 

2- Quy tắc STOP

- Stop: dừng lại.

- Think: suy nghĩ cách giải quyết.

- Observe: quan sát xung quanh tìm thứ có thể trợ giúp bạn, như 1 nơi trú ẩn hay nguồn nước.

- Plan: tính toán và lên kế hoạch tìm hoặc tự tạo nơi trú ẩn, nhóm lửa, tìm nguồn nước…

 

3- Tìm một địa điểm nổi tiếng

Hãy nhờ người khác chỉ hướng cho bạn đến 1 nơi nổi tiếng trong khu vực hay tìm 1 địa điểm trên cao như ngọn đồi, đài quan sát… từ đó xác định phương hướng đi tới nơi cần đến.

 

4- Tìm trạm dừng phương tiện công cộng

Ở bến xe buýt hay trạm tàu điện ngầm đều có bản đồ khu vực lân cận. Bạn có thể cân nhắc để đi bộ hay đi tàu xe đến nơi mình muốn.


5- Lấy thông tin khách sạn ngay sau khi check-in

Cái này quan trọng nè, vào khách sạn check-in xong nhớ ghi lại đầy đủ thông tin rồi cất vào người xong mới đi chơi nhá. Bạn hãy nhờ lễ tân viết lại tên và địa chỉ khách sạn bàng tiếng địa phương, hoặc cầm theo card visit, tờ rơi của khách sạn. Trong trường hợp bị lạc, hãy đưa địa chỉ cho lái xe taxi, xe ôm… để quay về một cách đễ dàng.

 

6- Bắt Wifi

Trường hợp hết dung lượng 3G thì nhớ nhanh trí tìm nguồn wi-fi liền nhé. Để dò đường và tìm cách liên lạc nữa đó. Bạn có thể ghé qua nhà hàng, quán café, bar… mua thứ gì đó và hỏi xin mật khẩu wifi.

 

7- Đường đi ở ngay miệng của bạn

Cuối cùng, hãy hỏi những người (trông có thể tin cậy) xung quanh bạn nhé. Chắc chắn sẽ được giúp đỡ thôi! Dùng các app công nghệ để dịch ngôn ngữ nếu bạn không biết tiếng địa phương. Nếu không hiệu quả, hãy tìm cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn du lịch nào đó, hoặc nhân iên nhà hàng, quán café…

Nguồn: Helino


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""