Top 16 biểu tượng cho lễ Giáng sinh và ý nghĩa của nó

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-12-24

Ngày nay, khi Giáng sinh không còn là ngày lễ riêng của những người châu Âu theo đạo Thiên Chúa mà đã trở thành ngày lễ lớn, được mong chờ nhất trong năm của tất cả mọi người trên thế giới. Tiếng chuông nhà thờ vang lên, ông già Noel, những món quà sặc sỡ, những cánh thiệp mang lời chúc tốt đẹp... đã trở thành biểu tượng cho một mùa Giáng sinh an lành. Mỗi một biểu tượng và mỗi món quà đều có một câu chuyện và một ý nghĩa hết sức đặc biệt.

1- TÊN GỌI NOEL

Noel (phiên âm tiếng việt: nô-en hoặc no-en), từ tiếng pháp noël, dạng cổ hơn là naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là "(ngày) sinh" cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là "thiên chúa ở cùng chúng ta", được chép trong sách phúc âm Matthêu.

Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Chữ Christ là tước hiệu của Chúa Giêsu, còn chữ mas nghĩa là thánh lễ. Do đó Christmas theo nghĩa chiết tự là "(ngày) lễ của đức kitô". Chữ Christ bắt nguồn và được viết trong tiếng hy lạp là χριστόσ (khristós, phiên âm việt là "ki-tô" hoặc "cơ-đốc", có nghĩa là Đấng được xức dầu), mở đầu bằng chữ cái "χ" nên Christmas còn được viết tắt là X.

2- BÁNH BUCHE NOEL (BUCHE DE NOEL)

Có một tục lệ trong đêm trước Giáng sinh của người phương tây là chặt một khúc cây lớn và đặt lên lò sưởi để làm lễ. Tương truyền rằng bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà tránh được sự xâm nhập của ma quỷ. Ngày nay, tập tục này mất dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi (buche nghĩa là “khúc củi lò sưởi” theo tiếng Pháp) và thưởng thức nó trong đêm Noel và phong tục này đã lưu truyền cho đến nay.

3- TUẦN LỘC RUDOLPH (RUDOLPH REINDEER)

Ông Già Tuyết huýt sáo, hét lên và gọi tên chúng: Nào Dasher! Nào Dancer! Nào Prancer và Vixen! Tiến lên Comet, tiến lên Cupid! Tiến lên Donder, Blitzen và Rudolph!.”Rudolph” là chú tuần lộc thứ 9 đã được thêm vào từ năm 1939 (Ban đầu chỉ có 8 chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết (the sleigh) của ông già Noel), nó có nhiệm vụ soi sáng đường nhờ vào chiếc mũi đỏ và sáng chói của nó. Bạn nào thường coi phim hoạt hình sẽ thấy 1 con tuần lộc rất hiếu động đó là Rudolph đó.

4- CÂY THÔNG NOEL

Theo truyền thuyết, để cứu một đứa trẻ bị tế sống bên cây sồi (a great oak tree), Thánh Boniface (Saint Boniface) đã hạ cái cây vững chãi đó chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi cây sồi gục ngã, có một cây thông nhỏ (a small fir tree) mọc lên. Ngài nói, cây đó tượng trưng cho sự vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Ngoài ý nghĩa này, cây thông được dùng trong các dịp Noel và các lễ hội đón chào năm mới ở khắp nơi trên thế giới còn là vì nó luôn được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới. Dù sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng nó vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh bất diệt.

5- NGÔI SAO GIÁNG SINH - NGÔI SAO BETHLEHEM

Ngôi sao trở thành biểu trưng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và luôn được treo chỗ trang trọng nhất ở các giáo đường, trên các cây thông Noel… Hình ảnh ngôi sao chính là tượng trưng của Chúa trời về điều hẹn ước từ thủa trước. Chúa trời hứa sẽ gửi một đấng cứu thế cho thế giới , và ngôi sao chính là sự cam kết cho lời hứa của Ngài. Người theo đạo Ky-tô thì tin rằng ánh sáng ngôi sao chính là sức mạnh quyền năng của Chúa, xóa tan bóng tối đêm đông lạnh giá, thắp lên một mùa xuân mới ấm áp và hạnh phúc cho muôn dân.

6- NẾN GIÁNG SINH (CHRISTMAS CANDLES)

Truyền thuyết kể rằng thánh Maria (Saint Maria) và Giu-se đêm Chúa Giáng Sinh đã tìm ra nơi trú ngụ nhờ lần theo ánh sáng của ngọn nến hắt ra từ cửa nhỏ của một cái chuồng lừa. Ánh sáng của những ngọn nến có ý nghĩa là thắp sáng lên niềm hi vọng, hòa bình, tình yêu và niềm vui, chúng luôn soi sáng dẫn đường cho chúng ta bước qua những ngày u tối.

Trong các buổi lễ Giáng Sinh, sẽ có 4 ngọn nến được thắp lên:
- The Candle of Hope (Ngọn nến của Hi vọng)
- The Candle of Peace (Ngọn nến của Hòa bình)
- The Candle of Love (Ngọn nến của Tình yêu)
- The Candle of Joy (Ngọn nến của Niềm Vui)
Và ngọn nến thứ 5 tượng trưng cho ngày sinh của Chúa.

7- HANG ĐÁ VÀ MÁNG CỎ

Trong truyền thuyết, Chúa sinh ra trong một hang đá nhỏ, nơi máng cỏ của các mục đồng. Ngày nay, vào đêm 24/12 tại các giáo đường đều có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua và một số thiên thần.

8- VÒNG HOA MÙA VỌNG (CHRISTMAS WREATHS)

Vòng hoa có hình tròn nói lên sự vĩnh hằng (eternity) và tình yêu thương vô tận (the everlasting nature of love) của Thiên Chúa. Màu xanh của lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

9- CHIẾC GẬY KẸO (THE CANDY CANE)

Cây gậy kẹo chính là biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Chúa Jesus. Màu trắng biểu hiện cho sự vô tội của Chúa Jesus. Ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Đức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập tự giá. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Một sọc đậm được thêm vào để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người (the blood Jesus shed for mankind). Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus.

10- CÂY TRẠNG NGUYÊN (THE POINSETTIA)

Truyền thuyết kể lại rằng có một bé trai không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng nên em đã mang đến một máng cỏ và một chùm lá cây. Các bạn em cười chế nhạo em, nhưng khi em đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng thì những cành lá đó biến thành những bông hoa đỏ rực rỡ rất đẹp. Quê hương của cây trạng nguyên là Mexico và người dân Mexico coi cây trạng nguyên là biểu tượng của ngôi sao ở Bethlehem chính vì vậy mà cây trạng nguyên luôn đi cùng với mùa Giáng Sinh.

11- CHUÔNG THÁNH ĐƯỜNG

Sau khi Chúa hài đồng giáng sinh, tiếng chuông được rung lên để chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần. Tiếng chuông ngân vang còn như một biểu tượng cho sự dẫn đường dẫn lối và nhắc nhở chúng ta rằng trong con mắt của Chúa trời chúng ta đều được yêu thương trân trọng.

12- TẬP TỤC TẶNG QUÀ TRONG NHỮNG CHIẾC BÍT TẤT (CHRISTMAS STOCKINGS)

Theo truyền thuyết, ông già Noel trở lại trần gian và theo đường ống khói lò sưởi ông vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà trẻ em treo gần giường ngủ hay lò sưởi. Bởi thế trong những dịp Giáng sinh, mọi người trong gia đình thường mua quà bỏ vào đôi tất để cạnh lò sưởi, lúc lũ trẻ thức dậy rất vui mừng với món quà của ông già Noel tặng. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi dể nhận những món quà mơ ước từ ông già Noel.

13- THIỆP GIÁNG SINH

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về mọi người lại trao nhau những cánh thiệp xinh xắn kèm theo những lời chúc thân thương, nhưng có mấy ai biết rằng thiệp Giáng sinh đã ra đời từ rất lâu, khoảng hơn 2 thế kỷ trước.

Tập tục gửi thiệp Giáng sinh bắt nguồn từ xứ sở sương mù vào năm 1843. Loại thiệp Giáng sinh đầu tiên do J.Horsley – một họa sĩ ở London – thiết kế. Một người bạn thân là Sir Henry Cole đã nhờ Horsley thiết kế cho mình một tấm thiệp thật đẹp để ông gửi người thân và bạn bè. Thế là Noel năm 1843, Horsley trình làng tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên trên thế giới là kiểu tranh 3 phần được vẽ bằng tay. Trên tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên này nổi bật với câu chúc mừng: “Chúc bạn Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc!” (Merry Christmas and a happy new year to you!).


14- ÔNG GIÀ NOEL

Nguồn gốc của từ “ông già Noel” (Santa Claus) hay thánh Nicholas bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kì từ thế kỉ thứ IV. Từ lúc còn nhỏ thánh đã là một người rất ngoan đạo và đã hiến cả cuộc đời của mình cho đạo Cơ Ðốc.

Thánh Nicolas, là người rất hào phóng, thánh còn là người bảo trợ cho các thuỷ thủ, đảo Xi-xi-lin, nước Nga, Hy Lạp, và đặc biệt là trẻ em, ngài được ca tụng vì sự hiền từ, tình yêu vô bờ với trẻ nhỏ. Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa Claus.

Từ thế kỷ 16, trẻ con tại Hà Lan đã để những đôi giày của chúng cạnh lò sưởi, với hy vọng Thánh Nicholas, sẽ hào phóng tặng chúng những món quà mơ ước. Còn cho tới ngày nay, tất cả trẻ em trên thế giới, đều đã treo những chiếc tất của mình bên cạnh lò sưởi, hay trên những cây thông, để đợi những món quà mơ ước từ Thánh Nicholas, hay còn được gọi trìu mến là ông già Noel.


15- QUÀ NOEL

Khi chúa Jesus chào đời trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương đông đã mang đến tặng Chúa: vàng, trầm hương và mộc dược. Vàng tượng trưng Chúa Jesus là vua (con của Chúa Cha - Vua Nước Trời), trầm hương tượng trưng Chúa Jesus là Thiên Chúa, mộc dược biểu trưng Chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thánh giá, tức là chịu chết để cứu nhân loại. Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng.

Hay ông già Noel, đến tất cả mọi nhà có cây thông, và trèo qua đường ống khói, tặng quà cho các em nhỏ vào những chiếc tất treo trên cây thông. Đó là nguồn gốc và ý nghĩa của những món quà Giáng sinh!


16- BÀI HÁT GIÁNG SINH

Ca khúc nổi tiếng thế giới vang lên mỗi dịp Giáng sinh - Jingle Bells do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác luôn khiến người nghe rạo rực, bồi hồi và tràn đầy xúc cảm, được dịch ra hơn 50 thứ tiếng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ca khúc đã quá đỗi quen thuộc này, lại được bắt nguồn từ một bài hát có tên: "One Horse Open Sleigh - Cỗ xe ngựa kéo". Lời bài hát mộc mạc và dân dã, diễn tả tâm hồn của người dân Mỹ hướng đến một mùa tuyết rơi thật an lành. Hình ảnh ông Noel với túi quà đồ chơi, ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông vang lên được diễn tả sống động, hấp dẫn làm cho người nghe thích ngân nga hát theo, và nó vô tình trở thành bài hát Giáng sinh.


Nguồn: Sưu tầm


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""