5 câu hỏi thú vị về Giáng Sinh mà không phải ai cũng trả lời được!

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-12-23

Giáng Sinh thì ai cũng biết rồi nhưng những câu hỏi về cây thông, ông già Noel hay tuần lộc kéo xe có thể khiến nhiều người bối rối. G.O Mart sẽ giúp các bạn giải đáp 5 câu hỏi thú vị về Giáng Sinh, cùng xem nhé!

1- Vì sao ông già Noel mặc màu đỏ?

Ông già Noel được cho là xây dựng từ hình mẫu của Saint Nicholas, một giám mục sống ở Myra, Tiểu Á (ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào thế kỷ thứ tư. Ông là người tốt bụng và thường đối xử tốt với trẻ em, người nghèo. Truyền thuyết kể rằng, ông đã thả một túi vàng xuống ống khói của một gia đình nghèo, khi người cha không có tiền để tặng của hồi môn cho con gái. Đây được cho là nguồn gốc về câu chuyện ông già Noel tặng quà cho trẻ em qua ống khói.


Màu đỏ, trắng trong trang phục ông già Noel cũng xuất phát từ màu áo của giám mục Saint Nicholas. Dù áo của giám mục có nhiều phiên bản với màu sắc khác nhau, màu đỏ đã gắn với ngày Giáng sinh từ thế kỷ 19. Hình ảnh ông già Noel tóc bạc, vui vẻ, mặc áo đỏ ngày nay được xuất phát từ một chiến dịch quảng cáo của Coca-cola.


2- Vì sao nguồn gốc của ông già Noel lại ở Bắc Cực?

Truyền thuyết ông già Noel sống ở Bắc cực được cho là xuất phát từ những bức vẽ của họa sĩ người Mỹ, Thomas Nast, trên ấn phẩm Harper's Weekly năm 1863 đến 1886. Bắc cực khi đó là một địa điểm nổi tiếng và chưa được ai chinh phục cho đến năm 1909. Vì vậy, đây được cho là nơi ở của những sinh vật huyền bí và động vật sống trong điều kiện lạnh. Các bức vẽ của Nast đã gắn liền tuyết với không khí Giáng sinh và ngụ ý, Bắc cực ẩn chứa nhiều điều không có thật giống ông già tuyết Santa Claus.


3- Hình tượng ông già Noel đi xe tuần lộc xuất phát từ đâu?

Tuần lộc lần đầu tiên đến bang Alaska, Mỹ qua Siberia, nhờ một nhà truyền giáo tên Sheldon Jackson. Trước nạn chết đói của nhiều người Inuit do việc đánh bắt quá mức cá voi, Jackson đã chuyển ý tưởng sang giới thiệu chăn nuôi tuần lộc. Năm 1898, dưới sự đồng ý của chính phủ, hơn 100 người chăn gia súc và 600 con tuần lộc của họ đã di chuyển từ phía bắc Na Uy đến Mỹ, dừng ở Alaska để phổ biến công việc này. 


Khi chăn nuôi tuần lộc phát triển mạnh mẽ, doanh nhân người Mỹ Carl Lomen đã nghĩ ra một chiến dịch tiếp thị thông minh. Ông dùng hình tượng ông già Noel, ngồi trên xe trượt tuyết tuần lộc để tổ chức một cuộc diễu hành, nhằm quảng cáo sản phẩm thịt. Cũng từ đó, các cuộc diễu hành được diễn ra trên khắp đất nước và tạo ra hình ảnh chiếc xe kéo của ông già Noel như ngày nay.


4- Cây Noel xuất phát từ đâu?

Trong nhiều nền văn hóa, cây cối tượng trưng cho sự sống và sinh sản vĩnh cửu. Vòng đời của cây rụng lá vào thu và đâm chồi vào xuân tương tự vòng đời của con người. Tuy nhiên, cây thường xanh xanh tốt quanh năm, khiến người ta liên tưởng tới sức sống và ma thuật. Truyền thống dùng cây để trang trí trong nhà đã có từ xa xưa, thực hiện bởi những người Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại... Tuy nhiên, cây Noel đầu tiên được ghi nhận ở Đức vào khoảng thế kỷ 16, khi những người theo Kitô giáo mang cây vào để trang trí trong dịp này. Người ta cho rằng người đầu tiên trang trí cây là nhà thần học người Đức Martin Luther.


5- Ý nghĩa của màu xanh, đỏ trong Giáng sinh?

Màu đỏ trong Giáng sinh để tượng trưng cho máu của chúa Giêsu khi bị đóng đinh trên cây thánh giá. Màu sắc này cũng tượng trưng cho quả mọng holly, biểu tượng trong lễ kỷ niệm ngày đông chí ở Rome cổ đại.

Màu xanh lá biểu thị cho ánh sáng và sự sống vĩnh cửu. Người La Mã trang trí nhà cửa bằng cây thường xanh trong dịp năm mới và cây linh sam trong mùa đông. Có truyền thuyết kể rằng, khi chúa Giêsu ra đời, tất cả cây cối đều rũ tuyết và nở những chồi non.


Nguồn: sưu tầm


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""