Thời gian sử dụng Mật ong trong bao lâu là tốt nhất? Để lâu có tốt không?

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-12-07

Thiên nhiên đã luôn ưu ái cho con người những điều tuyệt vời, tốt đẹp nhất bên cạnh đó còn cung cấp cho chúng ta những sản phẩm vô cùng bổ dưỡng. Mật ong được xem là một trong những thực phẩm quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng.

Theo Chris Hiatt - Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong tại Mỹ cho biết: “Mật ong đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ”. Nếu được bảo quản trong lọ kín, để ở nơi thoáng mát, mật ong có thể để được lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mật ong qua bài viết dưới đây nhé.

1- Mật ong để lâu có tốt không?

Rất nhiều người cho rằng, mật ong có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Trên thực tế, trong quá trình sử dụng mật ong, hơi nước cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi màu sắc và mùi vị. Cụ thể mật ong sẽ trở nên đắng và lên men có mùi như rượu.

Mật ong khi để lâu sẽ có hương vị và màu sắc kém dần, hàm lượng các enzim quý cũng sẽ bị giảm đáng kể bởi vậy sử dụng mật ong để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mật ong tự nhiên hay còn gọi là mật ong nguyên chất được lấy từ tổ ong rừng là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa khác nhau. Mùi vị và thành phần của mật ong tự nhiên thường rất đa dạng vì nó còn tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật khác nhau.

Với mật ong rừng, mật ong tự nhiên không nên để quá lâu vì mật ong rừng là nguồn mật tự nhiên, không qua quá trình sàng lọc khắt khe, không thể không tránh khỏi các tác nhân bụi bẩn và mầm bệnh bên ngoài môi trường tự nhiên. Vì vậy, mật ong rừng nguyên chất dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng bị hỏng nếu để quá lâu năm.

Với mật ong được đóng chai bán trên thị trường thì có hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì sản phẩm, cần tuân thur theo thời gian đó để an toàn cho sức khoẻ nhé.

2- Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất

Sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng của nó, và hạn sử dụng của mật ong chỉ trong vòng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách, để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi chất lượng, giảm giá trị dinh dưỡng, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dung thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Trong mật ong có chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), chất này khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. Mật ong mới thu hoạch là 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF tăng thêm 200 - 300 mg/kg. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, HFM làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen.

3- Cách bảo quản mật ong

Lợi ích của mật ong mang lại là vô cùng to lớn đối với chúng ta. Để các thuộc tính hữu ích được bảo quản lâu dài, nó phải được lưu trữ đúng cách cả về không gian, vật liệu chứa đựng và điều kiện nhiệt độ độ ẩm thích hợp.

Vì lý do như vậy, muốn giữ chất lượng mật ong được tốt nhất, chúng ta nên bảo quản ở nhiệt độ không vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 21-26 độ C.

Ngoài ra, cách bảo quản mật ong cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật mà bạn đang sử dụng. Bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và thoáng mát, không gần các chất nặng mùi và đặc biệt tránh để lẫn với nước vào nếu không muốn chúng bị lên men nhé.


Nguồn: Bachhoaxanh


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""