Mirin là gì mà được người Nhật yêu thích đến vậy?

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-12-19

Bên cạnh ngũ vị: Mặn, ngọt, chua, cay, đắng cơ bản thì còn có Umami - vị ngon là yếu tố quan trọng không thể thiếu của một món ăn hấp dẫn. Nếu như ở Việt Nam, người ta sử dụng bột ngọt để tạo ra Umami thì người Nhật lại lựa chọn Mirin. 

Không cần sử dụng quá nhiều loại gia vị mà chú trọng đến hương vị tự nhiên của nguyên liệu tươi sạch, các món ăn Nhật vẫn “gây nghiện” thực khách. Tuy chẳng chuộng nhiều loại gia vị trong nấu nướng như người Thái, Trung,... nhưng trên kệ bếp của mình, người Nhật luôn có sẵn Mirin. Nhờ Mirin, các món ăn ở xứ sở hoa anh đào trở nên trọn vẹn hơn. Mirin giúp tạo ra vị ngọt thanh, mùi hương tinh tế, sắc màu bóng bẩy bắt mắt để món ăn kích mùi - kích màu - kích vị, ai nhìn cũng mê. Đọc tới đây, ắt hẳn bạn đang rất tò mò Mirin là gì đúng không?

1- Mirin là gì? Khám phá “thần dược” trong gia vị Nhật

Mirin là một loại rượu gia vị đặc trưng của người Nhật, chúng được dùng để chế biến các món ăn đa dạng từ truyền thống đến hiện đại. Đây thực chất là một loại rượu gạo, do vậy khi nếm Mirin, bạn sẽ thấy nó ngọt hơn so với loại rượu thường. Trong rượu có chứa nhiều thành phần giúp làm giảm mùi tanh của thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, cua. Đặc biệt, Mirin được xem là chất xúc tác tuyệt vời giúp cho gia vị lúc tẩm ướp thấm vào nguyên liệu tốt hơn cũng như giữ độ chắc cho thức ăn khi chế biến.

Được xem là một loại gia vị quan trọng của người Nhật cùng với nước tương, Miso, Sake, Dashi. Dù ra đời sau nhưng Mirin đã nhanh chóng được người Nhật yêu thích và ứng dụng phổ biến trong nấu nướng. Đó là lý do tại sao Mirin “chễm chệ” nằm trong hàng ngũ vị làm nên ẩm thực đặc trưng ở Nhật Bản, được cả nội trợ lẫn Đầu bếp tin dùng.


2- Phân loại rượu Mirin

Hiện nay, rượu Mirin trên thị trường được chia thành 3 loại chính sau:

  • Mirin hon: Loại rượu này chứa khoảng 14% cồn, trải qua quá trình sản xuất kéo dài từ 40 đến 60 ngày.
  • Mirin shio: Chứa 1,5% muối và còn lại là chất cồn.
  • Mirin-fu chomiryo: Có nồng độ cồn ít hơn các loại trên khoảng 1%.


3- Cách sản xuất rượu Mirin?

Rượu Mirin được sản xuất nhờ quá trình lên men tự nhiên tương tự như rượu Sake nhưng ở nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng 14 - 17% là rượu và 40 - 50% là đường. Theo phương pháp truyền thống thì để ủ rượu Mirin cần phải mất hơn 6 tháng. Trong thành phần rượu chỉ có nếp, gạo và men koji, khi lên men chúng sẽ tự phát sinh đường và cồn. Hiện nay, Aichi là địa phương hiếm hoi tại Nhật còn giữ lại cách sản xuất rượu Mirin truyền thống.

Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rượu Mirin để làm gia vị trong chế biến món ăn đang tăng lên nhanh chóng, các doanh nghiệp đã áp dụng phương pháp truyền thống và ứng dụng máy móc hiện đại để sản xuất số lượng lớn rượu Mirin. Sumiya Bunjiro Shoten là đơn vị sản xuất rượu Mirin nổi tiếng tại Nhật.


4- Mua rượu Mirin ở đâu?

Mirin là loại rượu gia vị cơ bản ở Nhật Bản và cũng được các quốc gia khác ưa chuộng, Việt Nam nằm một trong số đó. Rượu Mirin hiện nay có mặt phổ biến tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị,... tại Việt Nam giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn loại rượu Mirin phù hợp. Giá một chai rượu Mirin 300ml rơi vào tầm 100.000 VND - 190.000 VND.


5- Thay thế rượu Mirin, nên hay không?

Trong hầu hết các món ăn ở Nhật, người ta đều dùng Mirin như một gia vị đặc trưng không thể thiếu. Chẳng những kích vị - kích mùi mà Mirin còn giúp món ăn bắt mắt hơn. Người Nhật dùng Mirin nhiều nhất cho các món ăn thiên về kho và Teriyaki. Thế nên tại Nhật, người ta sẽ không thay thế rượu Mirin bằng gia vị khác vì hương vị tạo ra sẽ không còn trọn vẹn như mong muốn.

Tuy nhiên, nếu trong nhiều trường hợp không thể có sẵn ngay rượu Mirin, bạn có thể thay thế bằng rượu ẩm thực khác. Bạn nên chọn loại rượu có thành phần nồng độ cồn tương ứng với Mirin để tránh món ăn có sự khác biệt mùi vị quá lớn.


Nguồn: chefjob.vn


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

World Cup 2018 cảm lạnh tôm hùm đất Bí quyết người nhật mì gói nhà hàng tempura tôm sú luộc tôm cách luộc trứng cút trứng luộc trứng đơn giản mâm cơm 10k sức hkỏe Mirin mùa mưa làm đẹp da cú đêm ăn khuya U23 Việt Nam rau xanh nắng nóng bánh căn đà lạt trứng cút bảo quản trà sữa matcha làm đẹp mì gói việt nam hảo hảo chuối sức khòe cơm trưa dầu tỏi xay mẹo hay yến mạch bụng mỡ nước đậu đen matcha latte pha cà phê nước đá Pudding sữa gạo cơm nguội mùa World Cup giữ sức khỏe thực đơn sức khỏe Muối hồng Himalaya hàn quốc nước cốt dừa sinh tố tăng cường miễn dich bí đỏ bông cải xanh đẹp dáng thực phẩm nước ép đại họa dầu thực vật mật ong đũa món chiên bánh bí kíp giảm cân hạt chia ăn không sợ mập chua cay snack thành phần trong mì ăn liền sữa chua cà phê sữa gầy gò trái cây muối chấm cacao dừa tỉnh táo chất béo tốt trái cây nóng - mát gia vị vitamin C vắt chanh nước dừa dinh dưỡng ngày mưa món ăn thần thánh không đường Ăn uống khỏe đẹp móc túi sugar free Nhật Bản ngày hè cacao cách luộc trứng cần tây nước chanh bánh củ cải lợi ích của nước dừa ăn kiêng nấu ăn mỡ động vật ẩm thực súp lơ xanh rửa nho hải sản hạt é ăn đêm quả cam ghét bếp nước ép cần tây Cần tây soda sữa hột gà trà đen macchiato sao showbiz bảo quản dưa leo bảo quản mật ong sinh dưỡng bento ăn vặt cách dễ bóc vỏ trứng
Hiển thị tất cả kết quả cho ""