Cách làm bánh căn chuẩn vị Đà Lạt

Đăng bởi L QCường vào lúc 2020-06-26

Bánh căn dù có dung dị, dân dã đến đâu nhưng vẫn toát lên được sự tinh tế, hoàn mỹ khiến bao con tim thổn thức. Được biết bánh căn có lai lịch từ người Chăm, chọn những điều tự nhiên nhất làm gốc, các nguyên liệu chế biến nên chúng luôn tuân theo nguyên tắc khoa học "âm dương tương xứng, hàn nhiệt hài hòa” nên không chỉ hấp dẫn mà còn bổ lành. Và chúng càng nổi tiếng hơn khi được trở thành đặc sản của phố núi Đà Lạt. Lỡ có thèm quá, muốn ăn ngay thì hãy cùng vào bếp với G.O Mart nhé.

Nguyên liệu

  • 1 chén gạo
  • Nửa chén cơm nguội
  • 3 – 4 quả trứng gà (đánh tan)
  • 500g thịt bằm
  • Hành tím, tỏi băm, đầu hành lá, hành lá băm
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, ớt bột.
  • Dụng cụ: Khuôn làm bánh căn (nếu có thì nên dùng khuôn được làm từ đất nung nhé).

Cách làm bánh căn Đà Lạt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đem gạo đi vo thật sạch, rồi ngâm trong nước ít nhất 1 ngày 1 đêm (tầm 24 tiếng). Xong thì bỏ gạo cùng 1,5 chén nước, cơm nguội và ½ thìa cà phê muối vào máy xay sinh tố, xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Đồng thời, bắc nồi lên bếp để làm nước chấm. Hòa tan các nguyên liệu lại với nhau gồm: 1 chén nước, ¼ chén đường, ½ thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm. Nấu đến khi sôi thì tắt bếp, cho thêm 1 thìa canh nước mắm vào khi thấy nước chấm nguội.


Bước 2: Làm xíu mại

Lấy thịt bằm ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh tỏi, 1 thìa canh hành tím, ½ thìa cà phê tiêu và 2 thìa canh nước mắm. Ta sẽ ướp ít nhất khoảng 30 phút, rồi mới đem đi vo thành từng viên tròn vừa ăn và hấp cho chín.

Sau đó, bắc nồi cùng một ít dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng thì thả vài đầu hành lá cùng lượng tỏi và hành tím còn lại vào, phi vàng thơm. Sau đó, cho xíu mại vào nồi, rồi thêm 1 chén nước, ½ thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê muối vào. Nấu đến khi sôi thì rải lớp ớt bột vô, khuấy đều.


Bước 3: Đổ bánh

Trước hết, quét lên khuôn một lớp dầu ăn, đổ hỗn hợp bột vào khi thấy khuôn đã nóng, rồi đậy nắp lại. Đồng thời, bắc chảo cùng một ít dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng thì thả vài đầu hành và hành lá băm vào, phi đến khi ngửi thấy mùi thơm là tắt bếp. Hành này ta sẽ cho vào chén nước chấm ăn cùng bánh căn nè.

Cuối cùng, múc tầm 1 thìa cà phê trứng (nếu bạn thích thì nhiều hơn nha) lên bánh khi thấy bánh vừa chín. Xong đậy nắp lại, tiếp tục nướng đến khi bánh chín hoàn toàn thì lấy ra. Vậy là hoàn thành rồi đó.


Thành phẩm

Bánh căn Đà Lạt làm xong có mùi thơm lan tỏa khắp nơi, khi ăn, ta sẽ cảm nhận được lớp bánh giòn tan bên ngoài, mềm mịn phía trong, không quá nhão cũng chẳng quá đặc. Ăn kèm cùng chén nước chấm hành xíu mại đậm vị, béo thơm kết hợp cùng rau xanh tươi mát. Tất cả đã cùng hòa quyện với nhau tạo thành món ngon có thể hạ gục bất kỳ ai.

Món bánh căn Đà Lạt chuẩn vị đã biết bao lần chinh phục thực khách tứ phương khiến họ cứ mãi nhớ về “phố núi” này. Và nếu bạn cũng như họ, nhớ món bánh căn tinh tế này thì hãy vào bếp trổ tài ngay bạn nhé.


Nguồn: Bachhoaxanh


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

tôm hùm đất Bí quyết cảm lạnh trứng nước ép cần tây thành phần trong mì ăn liền mẹo hay luộc trứng đơn giản mâm cơm 10k làm đẹp da cú đêm ăn khuya bảo quản trà sữa matcha làm đẹp Cần tây sữa chua người nhật giữ sức khỏe đẹp dáng mùa World Cup tỉnh táo lợi ích của nước dừa yến mạch bụng mỡ nước đậu đen matcha latte thực phẩm nước ép đại họa dinh dưỡng ngày mưa chất béo tốt bí kíp giảm cân hạt chia ăn không sợ mập ăn kiêng nấu ăn Ăn uống cần tây World Cup 2018 nước dừa khỏe đẹp hạt é ăn đêm thực đơn sức khỏe Muối hồng Himalaya U23 Việt Nam sức hkỏe mì gói việt nam cà phê sữa soda sữa hột gà hàn quốc rau xanh nắng nóng bánh căn đà lạt trứng cút pha cà phê Mirin mùa mưa hảo hảo chuối sức khòe cơm trưa dầu tỏi xay hết hạn nước cốt dừa sinh tố tăng cường miễn dich bí đỏ bông cải xanh tôm hùm gầy gò trái cây muối chấm cacao dừa chua cay trà đen macchiato sao showbiz bảo quản dưa leo bảo quản mật ong sinh dưỡng bento ăn vặt cách dễ bóc vỏ trứng snack sữa tươi nước đá Pudding sữa gạo dầu thực vật cơm nguội mật ong đũa món chiên bánh món ăn thần thánh mỡ động vật không đường trái cây nóng - mát ẩm thực súp lơ xanh rửa nho hải sản bơm cao su nước chanh quả cam gia vị vitamin C vắt chanh ghét bếp móc túi sugar free Nhật Bản ngày hè cacao cách luộc trứng bánh củ cải mì gói nhà hàng tempura tôm sú luộc tôm cách luộc trứng cút
Hiển thị tất cả kết quả cho ""