Các sản phẩm "không có đường" có thực sự tốt?

Đăng bởi L QCường vào lúc 2019-11-28

Sugar-free hiểu 1 cách đơn giản là không có đường. Tuy nhiên, khi nó được gắn trên nhãn sản phẩm, người tiêu dùng cũng hiểu nó cách đơn giản như thế, nghĩa là sản phẩm này không chứa đường, và vô tình tiêu thụ nó cách thiếu kiểm soát. Điều này hoàn toàn không đúng, và ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe.

1. Thuật ngữ Sugar-free là gì?

Sugar-free hiểu theo nghĩa đơn giản là “không có đường”.

Khi thuật ngữ này được gắn trên nhãn sản phẩm, nhiều người tiêu dùng ngầm hiểu rằng đây là những sản phẩm không có đường, và chúng khá lành mạnh để sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo định nghĩa của FDA, các sản phẩm được gắn nhãn “Sugar-free” thực chất vẫn chứa không quá 0.5 gram đường trong mỗi khẩu phần và đường này bao gồm đường tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc bất kỳ thành phần đường nào.

Các sản phẩm “sugar-free” chúng ta thường dùng hẳn không sử dụng thêm đường bổ sung vào thành phần trong quá trình chế biến (sucrose và glucose), nhưng không chắc nó không chứa các thành phần tạo ngọt nhân tạo với khả năng tạo ngọt không thua kém hoặc thậm chí còn cao hơn đường thật.

Chính vì thế, dù là các sản phẩm “không có đường” nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được vị ngọt trong sản phẩm khi thưởng thức.

2- Các sản phẩm “không có đường” có tốt không?


Nếu các sản phẩm gắn nhãn “Sugar-free” thực chất không thêm bất cứ thành phần đường nào, kể cả chất tạo ngọt nhân tạo, và chúng chỉ mang vị ngọt của đường tự nhiên sẵn có trong sản phẩm, chúng sẽ khá lành mạnh cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, ngay cả với những sản phẩm dạng này, các bệnh nhân tiểu đường hay người ăn kiêng cũng cần lưu ý, vì việc kiểm soát lượng đường tự nhiên có trong thực phẩm này cũng có tác động lên đường huyết và lượng calo dung nạp vào cơ thể.

Với các chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng, chúng ta có thể gặp nhiều như: Neotame, Saccharin, Aspartame, Acesulfame, Kali, Sucralose và Eclame. Chúng thực tế bổ sung lượng calo khổng lồ khi tiêu thụ, đồng thời khiến sản phẩm trở nên rất ngọt nếu dùng ở liều lượng cao.

Khi người tiêu dùng thường xuyên sử dụng các sản phẩm với chất tạo ngọt nhân tạo, cơ thể dần có xu hướng chán ghét hoặc không muốn thưởng thức các lựa chọn lành mạnh hơn như các sản phẩm từ trái cây có vị ngọt tự nhiên. Hẳn thói quen này sẽ khiến bạn dung nạp thêm 1 lượng lớn calo vào chế độ ăn uống.


3- Vậy nên tiêu dùng thế nào với các sản phẩm “không có đường”

Tốt hơn hết, khi chọn bất kỳ sản phẩm nào gắn nhãn “không đường” bạn cũng nên xem kỹ phần thông tin của sản phẩm, để xem chúng chứa các thành phần tạo ngọt gì, có thực sự chỉ chứa lượng đường tự nhiên hay bao gồm chất tạo ngọt nhân tạo, và chúng cung cấp lượng calo cùng carbohydrate bao nhiêu, có thực sự thấp như bạn nghĩ.

Trên cơ sở thông tin này bạn mới đánh giá được sản phẩm “không đường” đó có an toàn thật sự với sức khỏe hay không.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa các sản phẩm có thể chứa các thành phần chiết xuất xi rô ngô, xi rô cây thích và mật ong, vì chúng cũng chứa lượng đường khá cao.

Nên hướng tới các sản phẩm từ trái cây tự nhiên với lượng đường thấp, giàu chất xơ và dinh dưỡng có lợi.

“Không có đường” không hoàn toàn nghĩa là an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng thông minh nên nhận định chính xác và tiêu dùng có kiến thức với các sản phẩm gắn nhãn “không đường” hay “sugar free”.


Nguồn: Bachhoaxanh


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Bí quyết cảm lạnh trứng luộc trứng nước ép cần tây thành phần trong mì ăn liền Cần tây mẹo hay người nhật đơn giản mâm cơm 10k sữa chua mùa World Cup bảo quản yến mạch trà sữa matcha bụng mỡ làm đẹp nước đậu đen matcha latte bí kíp giảm cân hạt chia ăn không sợ mập giữ sức khỏe thực đơn sức khỏe Muối hồng Himalaya đẹp dáng thực phẩm nước ép đại họa lợi ích của nước dừa tỉnh táo Ăn uống chất béo tốt ăn kiêng nấu ăn cần tây dinh dưỡng ngày mưa World Cup 2018 nước dừa khỏe đẹp hạt é ăn đêm tôm hùm đất làm đẹp da cú đêm ăn khuya mì gói U23 Việt Nam pha cà phê cà phê sữa mì gói việt nam sức hkỏe nhà hàng tempura tôm sú luộc tôm cách luộc trứng cút nước đá Pudding sữa gạo cơm nguội Mirin mùa mưa hảo hảo chuối sức khòe cơm trưa dầu tỏi xay hết hạn rau xanh nắng nóng bánh căn đà lạt trứng cút gầy gò trái cây muối chấm cacao dừa chua cay hàn quốc dầu thực vật snack sữa tươi nước cốt dừa sinh tố tăng cường miễn dich bí đỏ bông cải xanh tôm hùm món ăn thần thánh mật ong đũa món chiên bánh soda sữa hột gà trà đen macchiato sao showbiz bảo quản dưa leo bảo quản mật ong sinh dưỡng bento ăn vặt cách dễ bóc vỏ trứng không đường mỡ động vật ẩm thực súp lơ xanh rửa nho hải sản bơm cao su nước chanh quả cam trái cây nóng - mát gia vị vitamin C vắt chanh bánh củ cải ghét bếp móc túi sugar free Nhật Bản ngày hè cacao cách luộc trứng
Hiển thị tất cả kết quả cho ""