Baking Soda là gì

Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat được biết đến với tên baking soda được sử dụng rất rộng rãi trong thực phẩm, y tế, tẩy rửa ...

Ngày đăng: 06-12-2015

869 lượt xem

Theo Wikipedia - BAKING SODA LÀ GÌ?

Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat là tên gọi phổ biến trong hóa học, Do được sử dụng rất rộng rãi trong thực phẩm nên nó có nhiều tên gọi, bread soda, cooking soda, bicarbonate of soda, trong tiếng Việt được biết đến nhiều hơn với tên "thuốc muối", "muối nở", bột nở, bột nổi, thuốc sủi. Trong ngành thực phẩm còn được biết đến với tên baking soda. Nó có công thức hóa học NaHCO3.

Điểm nóng chảy: 50 °C

Công thức: NaHCO3

ID IUPAC: Sodium hydrogen carbonate

Khối lượng phân tử: 84,007 g/mol

Mật độ: 2,20 g/cm³

Có thể hòa tan trong: Nước

Mọi người cũng tìm kiếm: Nước, Axít citric

Giá trị dinh dưỡng trong 100 g

 

Calo (kcal) 0

Lipid 0 g

 

Cholesterol 0 mg

 

Natri 27.360 mg

 

Cacbohydrat 0 g

 

Chất xơ 0 g

 

Đường 0 g

 

Protein 0 g

 
     

Vitamin A

0 IU

Vitamin C

0 mg

Canxi

0 mg

Sắt

0 mg

Vitamin D

0 IU

Vitamin B6

0 mg

Vitamin B12

0 µg

Magiê

0 mg

BAKING SODA LÀ GÌ ? - Gomart.com.vn

BAKING SODA LÀ GÌ ?

Sản xuất

NaHCO3 chủ yếu được điều chế bằng công nghệ Solvay, cho phản ứng giữa cacbonat canxi, clorua natri, amoniac, và điôxít cacbon trong nước. Tại thời điểm năm 2001, quy mô sản xuất khoảng 100.000 tấn mỗi năm.

Ứng dụng

-  Natri bicacbonat với tên thường gặp trong đời sống là sô đa hay bột nở có tác dụng tạo xốp, giòn cho thức ăn và ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp cho bánh.

Dùng để tạo bọt và tăng pH trong các loại thuốc sủi bọt (ví dụ thuốc nhức đầu, v.v.)

Baking soda được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm và nhiều ứng dụng khác, nhưng cần chọn mua loại tinh khiết khi dùng với thực phẩm.

Vì khi gặp nhiệt độ nóng hay tác dụng với chất có tính acid, baking soda sẽ giải phóng ra khí CO2 (carbon dioxide/khí cacbonic), do đó nó thường được dùng trong nấu ăn, tạo xốp cho nhiều loại bánh như cookies, muffin, biscuits, quẩy…, thêm vào sốt cà chua hay nước chanh để làm giảm nồng độ acid, hoặc cho vào nước ngâm đậu hay lúc nấu sẽ làm giảm thời gian chế biến, đậu mềm ngon và hạn chế tình trạng bị đầy hơi khi ăn các loại hạt đậu, đỗ. Baking soda cũng rất hiệu quả khi được dùng để chế biến các món thịt hầm hay gân, cơ bắp động vật tương tự như nấu đậu, có được điều đó là do khí cacbonic khi được giải phóng đã ngấm vào và làm mềm các loại thực phẩm.

Trong y tế, baking soda còn được dùng trung hòa acid chữa đau dạ dày; dùng làm nước xúc miệng hay sử dụng trực tiếp chà lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng…

Ngoài sử dụng trực tiếp cho con người, soda còn được dùng lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh nhờ tính năng mài mòn, tác dụng với một số chất (đóng cặn), rắc vào các khu vực xung quanh nhà để chống một số loại côn trùng.

 

MUA BAKING SODA Ở ĐÂU TẠI TP.HCM ?

BAKING SODA GIÁ BAO NHIÊU ?

------------    MUA NGAY TẠI G.OMART     --------------

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Lượng truy cập

Tổng truy cập 1,423,860

Đang online51