Thực phẩm đóng hộp và những định kiến.

Thực phẩm đóng hộp thường bị gán cho những định kiến như không dinh dưỡng như đồ tươi, chứa nhiều chất phụ gia hay chẳng ích lợi. Liệu đây có hoàn toàn là sự thật !

Ngày đăng: 08-10-2013

1,487 lượt xem

Chất phụ gia và bảo quản trong đồ hộp không cần thiết?

Không đúng. Các chất phụ gia thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản sự tươi ngon, giữ nguyên vị, hình thức của đồ ăn. Phụ gia được thêm vào vì một mục đích cụ thể nào đó như giữ cho thức ăn không bị ôi thiu, làm tăng giá trị dinh dưỡng hay cải thiện chất lượng đồ ăn. Chẳng hạn, chất chống oxy hóa ngăn ngừa chất béo và dầu trở nên ôi thiu hay chất chuyển thể sữa ngăn phần cứng và lỏng của bơ lạc không bị tách riêng rẽ. Phụ gia giữ cho bánh mì không bị mốc và cho phép mứt hoa quả trở nên rất quánh.

Chất phụ gia và bảo quản trong đồ hộp không cần thiết?

Tất cả các chất phụ gia đồ hộp đều là nhân tạo?

Bạn lầm rồi. Một số chất phụ gia chính trong đồ hộp là muối, đường và nước chanh ép. Các phụ gia thức ăn đến từ nhiều nguồn khác nhau. Hoa quả và rau cải là nguồn phụ gia thường gặp. Những chất cô đặc thường được chiết xuất từ hạt, hoa quả và rong biển còn các axit tactric, axit có tác dụng giữ cho thức ăn tươi lâu hơn thì được lấy từ quả.

Một số phụ gia được làm từ sự tổng hợp những sản phẩm hoàn toàn tự nhiên như axit ascobic (hoa quả) và tocopherol (dầu cải), cả hai chất này đều được sử dụng để giữ thức ăn khỏi bị ôi. Dầu ăn và các axit hữu cơ là những ví dụ về các chất tự nhiên được sử dụng như các chất chuyển thể sữa (ngăn thức ăn không bị tách rời). Tinh bột và xenlulo được sử dụng như là các chất làm đông. Tất nhiên cũng có những phụ gia nhân tạo như một số các chất chống oxy hóa, chất tạo màu và chất làm ngọt.

Đồ hộp không dinh dưỡng như đồ tươi, nghèo khoáng chất và vitamin?

Thực tế, đa số nguyên liệu của đồ hộp, đặc biệt là loại không qua chế biến kỹ, được đóng hộp ngay hoặc rất sớm sau khi thu hoạch, khi mà sản phẩm còn tập trung được rất nhiều chất dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm lúc đó còn ở mức cao nhất. Và các chất dinh dưỡng, vitamin cùng khoáng chất này sẽ được giữ lại ở trong hộp. Trong khi sự tập trung của một số loại vitamin có thể giảm 50% chỉ bảy ngày sau khi thu hoạch nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì đóng hộp là một cách hữu ích bảo vệ vitamin.

Cả vitamin C và folic đặc biệt đều là những chất dinh dưỡng không bền nên dù có mất mát chút ít trong quá trình đóng hộp, song vitamin C và chất folic sẽ trung thành ở trong sản phẩm đó mãi mãi sau khi đóng hộp. Rau chân vịt, đậu tây đóng hộp là những nguồn folic tốt. Ngô ngọt bao tử, quả mơ đóng hộp thậm chí còn cung cấp nhiều vitamin C hơn bản thân khi còn tươi. Thức ăn đóng hộp cũng là những nguồn khoáng chất tốt: chất kẽm và sắt thấy nhiều trong các loại thịt hộp, canxi thì có nhiều ở cá đóng hộp.

Trong nhiều trường hợp, sản phẩm đóng hộp còn tốt hơn khi chế biến tươi. Cá nục đóng hộp là một ví dụ. Cá tươi khi ăn phải loại bỏ xương nhưng quá trình đóng hộp làm mềm những xương nhỏ nên có thể ăn được và đó chính là nguồn canxi cần thiết để duy trì bộ xương chắc khỏe. Một trường hợp khác là 100g cà chua, rau chân vịt hay quả mơ đóng hộp cung cấp đến /4 lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày, nhiều hơn cả khi các rau củ này còn tươi.

Đồ hộp không dinh dưỡng như đồ tươi ?

Đồ hộp có tỷ lệ muối, đường và chất béo cao?

Vì sự tiến bộ của công nghệ nên nhiều đồ hộp được bảo quản bằng nước thay vì nước biển hay nước hoa quả ép hơn là siro (nước ngọt), và hàm lượng chất béo trong đồ hộp cho các bé cũng được tính toán hết sức kỹ lưỡng để không nhiều và cũng chẳng thiếu.

Đồ hộp chẳng ích lợi gì?

Nếu thế thì người ta làm ra đồ hộp để làm gì? Thức ăn đóng hộp phong phú về mùi vị, kiểu chế biến và loại thực phẩm mà món ăn chế biến hàng ngày khó lòng có được. Đồ hộp làm cho bữa ăn thêm sinh động với những thực phẩm trái vụ bởi nó không chịu ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ. Nó là cứu cánh của bạn khi không có cái tủ lạnh bên cạnh, những lúc đi chơi xa hoặc bận bịu công việc đấy chứ?

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Lượng truy cập

Tổng truy cập 1,423,857

Đang online49