Làm sữa chua tại nhà thật đơn giản

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người già và là thực đơn ăn kiêng không thể thiếu của gia đình mình.

Ngày đăng: 17-10-2013

1,070 lượt xem

Sữa chua sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, bởi sữa đặc có đường có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại nhiều chất đạm và ít béo. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên tự làm sữa chua yaourt và dự trữ tại nhà vì yaourt rất dễ làm và không mất nhiều thời gian để thực hiện nếu bạn có “bí quyết riêng” cho mình.

sữa đặc Daily

Sữa đặc có đường có nhiều chất dinh dưỡng

Với cách làm sữa chua này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:
(Cách dễ nhớ là 1 nóng, 2 lạnh)
- 1 lon sữa đặc
- 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)
- 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)
- 1 – 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không hoặc có đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được.
- Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.

Cách làm sữa chua từ sữa đặc có đường
Bước 1:
Khui hộp sữa đặc, đổ sữa vào một thố to.
Dùng lon sữa bò đã khui, đong một lon đầy nước sôi.

 

Bước 2:
Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan (A).

Bước 3:
Dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi.
Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp (A), khuấy cho tan đều.


Bước 4:
Hộp sữa chua cái phải để hết lạnh và khuấy đều cho mịn sau đó đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được.

Bước 5:
Đổ vào cốc thuỷ tinh, hủ nhựa, bịch tuỳ ý thích của mọi người.

Bước 6: (Ủ sữa chua) có 2 cách
Cách ủ 1:
Xếp các vào 1 cái nồi nhỏ đậy nắp, rồi đặt vào nồi nước nóng khoảng 50-60oC, sau 3 tiếng thay nước 1 lần nữa để khoảng 6 -8 tiếng là có thể dùng được. Tuỳ theo sở thích ngọt hay chua của mọi người mà ủ 6 hoặc 8 tiếng, Tốt nhất là 6 tiếng mình mở 1 hủ ra ăn thử xem vừa miệng chưa trước khi lấy ra cho vào tủ lạnh (Để trong tủ lạnh ít nhất 5 tiếng ăn mới ngon).
Cách ủ 2:
Xếp các hộp vào 1 cái nồi, thùng xốp hay bất kỳ vật vào kín gió đem ra phơi nắng trong 6h là ok. Ủ cách 2 rất đơn giản và không tốn bất kỳ chi phí nào, nhưng chỉ làm được vào buổi sáng thôi.

Lưu ý: Khi dùng bạn nên để dành lại 1 lọ sữa chua để làm hủ cái cho lần sau.

Trời mùa hè nắng nóng, bạn có thể làm sữa chua như này rồi trộn cùng trái cây ăn rất ngon. Sữa chua làm đúng cách sẽ rất đặc, bạn úp ngược hộp sữa chua cũng không bị đổ ra.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Lượng truy cập

Tổng truy cập 1,149,795

Đang online43